Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Những loại hóa chất nguy hiểm ‘giấu mặt’ trong thức ăn hằng ngày

Thực phẩm chế biến được nạp với các chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu nhân tạo… và đó là một trong một số lý do vì sao nên tránh chúng.



Cách tốt nhất để tránh hóa chất phụ gia độc hại là chỉ tiêu thụ các loại thức ăn tươi sống. Nhưng thực tế, với cuộc sống hiện đại nhiều công việc ngày nay, điều này không dễ thực hiện. Tuy nhiên, để tránh tối đa việc dung nạp một số thức ăn độc hại, cần nhận biết các thành phần có hại trên nhãn mác.


Chất ngọt nhân tạo.



Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất ngọt làm tăng sự thèm ăn, bất kể nó chứa lượng calo bao nhiêu và tiêu thụ chất ngọt nhân tạo được chứng minh gây tăng cân, thậm chí còn nhiều hơn so với tiêu thụ đường.
Aspartame dường như có tác dụng rõ rệt nhất, kế đến là acesulfame kali, sucralose và saccharin. Thật ra, tăng cân chỉ tảng băng nổi khi nói đến sự nguy hiểm của các chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe. Bởi, chất làm ngọt nhân tạo còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và gây hại cho đường ruột. Một nghiên cứu cho biết tiêu thụ sucralose trong thời gian dài có giải pháp dẫn đến hoặc làm nặng thêm bệnh viêm ruột vì nó can thiệp đến nhiệm vụ tiêu hóa. Nghiên cứu này được thử nghiệm ở cả người và động vật, và các nhà nghiên cứu nhận ra việc thay đổi glucose và insulin sẽ làm tăng tăng cân, đề kháng insulin, và gây bệnh tiểu đường tuýp 2.

Xem thêm: hương liệu công nghiệp

Không chỉ vậy, còn có bằng chứng cho thấy sucralose có cách gây thiệt hại cho DNA, và khi được đun nóng nó giải phóng một hóa chất cực kỳ nguy hiểm có giải pháp gây ung thư.

Chất béo trans và dầu hydro hóa.


Kể từ sự ra đời của các chất béo trans vào năm 1911, nó đã được tìm thấy liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trước hết, nó thúc đẩy viêm – một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh mãn tính. Chất béo trans cũng can thiệp vào có chức năng của màng tế bào, có giải pháp mở đường cho bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch.
Ngoài ra, chất béo trans còn có cách làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Một nghiên cứu năm 2010 liên quan đến bạn sau mãn kinh phát hiện một tỷ lệ khá cao, có đến hơn 30% đột quỵ do thiếu máu ở một vài người có kế hoạch tiêu thụ chất béo chuyển hóa mỗi ngày. Trong khi các chất béo trans được biết đến có hại và phần lớn bị loại bỏ, nhiều nhà hàng vẫn thường xuyên sử dụng nó để chế biến thức ăn.
Dầu hydro hóa có mặt trong phần lớn các thực phẩm chế biến, bao gồm bánh quy, khoai tây chiên, một số loại thức ăn chiên… Giống như các chất béo trans, tác hại của dầu hydro hóa cũng cố tình bị “lãng quên”, mặc dù thực tế nó phát hành nhiều hóa chất độc hại khi đun nóng; trong đó phải kể đến một loại loại sản phẩm phụ là aldehyde, gây viêm và có cơ hội làm phát triển các bệnh tim và Alzheimer.
Hương liệu nhân tạo. Khi nhìn thấy thuật ngữ “hương liệu nhân tạo” trên nhãn mác, cần tránh xa, bởi nó có cơ hội là một phụ gia độc hại. Ví dụ, hương vị dâu tây nhân tạo có cơ hội chứa khoảng 50 chất hóa học. Bên cạnh đó, những hương liệu nhân tạo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chẳng hạn, hương liệu bơ thêm vào bỏng ngô khi cho vào lò vi sóng có cơ hội gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của não và đóng góp vào việc hình thành mảng bám amyloid beta, được liên kết với sự phát triển của bệnh Alzheimer.


Bột ngọt (MSG).


 Hương vị này thường được thêm vào các thực phẩm chế biến, từ các bữa ăn đông lạnh cho đến những loại thịt. Tuy nhiên, thuật ngữ “monosodium glutamate” hoặc viết tắt là MSG có cách không hình thành trong danh sách thành phần thực phẩm; thay vào đó, hàng chục tên khác có khả năng được sử dụng, chẳng hạn như axit glutamic, protein thủy phân, tinh chế nấm men… thật ra cũng chính là nó.
Mặc dù Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) nói rằng tiêu thụ bột ngọt không gây tác động xấu, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo, bột ngọt có liên quan tới béo phì, tổn thương mắt, đau đầu, mệt mỏi, mất phương hướng, trầm cảm, tim đập nhanh, tê và ngứa ran.


Màu nhân tạo (thuốc nhuộm).

Một nghiên cứu được Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) thực hiện vào tháng 10.2014 cho thấy trẻ em tiêu thụ thực phẩm có màu nhân tạo độc hại hơn so với suy nghĩ trước đây. Một loạt các loại phẩm màu phổ biến và các chất giữ gìn sodium benzoate có khả năng khiến trẻ hiếu động thái quá.
Theo Mercola, nhiều nghiên cứu kỹ khoa học cho thấy phẩm màu có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ ung thư, hiếu động thái quá đến dị ứng. Ví dụ phẩm màu đỏ được luôn tin tưởng dùng rộng rãi nhất, có giải pháp giúp tăng sự xuất hiện của các khối u trong hệ thống miễn dịch ở chuột, trong khi nó cũng gây hiếu động thái quá ở trẻ em. Màu xanh được thường xuyên sử dụng trong bánh kẹo, đồ uống có liên quan đến các khối u não. Và màu vàng được tin dùng trong thức ăn nướng, bánh kẹo, ngũ cốc có cách gâyung thư và ảnh hưởng đến cả hành vi ở trẻ em.


Fructose Corn Syrup (HFCS).

Mặc dù HFCS thường được tuyên bố không gây nguy hiểm như đường, nhưng khi nhìn vào tìm hiểu khoa học hiện đại, phụ nữ sẽ thấy điều này không chính xác. HFCS chứa dạng tự do của fructose và glucose. Và khi fructose được giấu trong chế độ ăn uống, thì gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa nó. Trong gan, fructose được chuyển hóa nhiều như rượu, gây rối loạn chức năng của ty lạp thể và trao đổi chất trong cùng một phương pháp như ethanol và các chất độc khác. Và cũng giống như rượu, các bộ phân cơ thể biến fructose trực tiếp thành chất béo.
Chất bảo quản. Chất giữ gìn có công dụng kéo dài thời hạn thường xuyên sử dụng của những loại thực phẩm, nên nó giúp các nhà tinh chế ngày càng tăng thêm lợi nhuận. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hầu hết các chất bảo vệ đều liên quan đến các vấn đề về sức khỏe như ung thư, dị ứng…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét